Untitled photo

Abluebird Photography v2 - Thay đổi chút để dễ xem hơn

Sau khoảng hơn 1 năm bắt đầu có website, qua phản hồi của bạn bè, tự trải nghiệm bản thân cũng như sự thay đổi trong quan điểm cá nhân, hiện tại mình đã thay đổi giao diện mới cho trang web của mình, mời mọi người xem nhé. Và dưới đây là một số chia sẻ thêm của mình:

Abluebird Photography v2: Giao diện hiển thị trên máy tính và điện thoại

I. Về nền tảng mình sử dụng để xây dựng website - SmugMug:
 Lần đầu tiên mình tự làm một website, điều mình kỳ vọng là sẽ có một website đẹp, dễ theo dõi, không lỗi và quan trọng nhất là khả năng tự kiểm soát toàn diện. Và SmugMug chính là câu trả lời với các ưu điểm sau:

- Phục vụ cho những người không hề biết code như mình.

- Giao diện trực quan, hoàn toàn là các thao tác kéo thả với các công cụ thực tế, kết quả hiển thị thời gian thực luôn.

- Rất nhiều tùy chọn từ việc design, thêm banner, tạo các gallery, page,....và vẫn thấy update các tính năng mới hàng tháng.

- Độ bảo mật cao, như một kho lưu trữ hình ảnh với dung lượng rất lớn. Đảm bảo gần như không có lỗi và có lỗi mình cũng có thể dễ dàng tự sửa ngay lập tức.

- Có thể custom domain theo ý mình.

- Chi phí rất hợp lý, với gói cơ bản đầy đủ nhu cầu của mình thì chỉ tầm gần 2 triệu/1 năm.

- Đặc biệt các giao diện đều có thể lưu lại và đổi qua lại chỉ mất vài s :3

II. Về website Abluebird Photoraphy phiên bản 1:

- Lúc đầu mình muốn website sẽ là một nơi mà công việc của mình được show một cách chỉn chu, có thể update định kì, như một Portfolio trực tuyến luôn vậy. Và vì thế mình đã tạo ra một phiên bản chỉn chu, với thứ tự như sau:

a. Giao diện mở đầu với menu, slide ảnh chạy các hình ảnh đẹp.

b. Sau đó mọi người có thể theo menu ở trên cùng để vào các nội dung bên trong: Ảnh Kiến trúc, Ảnh sản phẩm, Ảnh du lịch, Blog, Liên hệ,.....

Giao diện Abluebird Photography v1 hiển thị trên máy tính: chỉn chu, có các lớp rõ ràng, tuy nhiên hơi mất nhiều thao tác.

- Ưu điểm của giao diện này chính là sự chỉn chu, có trước sau, như một ngôi nhà của bác Thái Công thiết kế: Vào nhà đầu tiên là qua sảnh, rồi lần lượt mở các cánh cửa để đi sâu hơn vào các phòng bên trong.

- Nhược điểm: Ưu điểm cũng kèm theo nhược điểm đó là "quá nhiều cửa", mất nhiều bước để có thể vào được các nội dung bên trong.

Và sự hiển thị trên điện thoại cũng không hề thuận tiện để theo dõi.

Ngoài ra không có tùy chọn dịch sang tiếng Anh cũng như các ngôn ngữ khác.

Các dự án mới nhất không được thể hiện ngay trên đầu, khiến người xem khó nắm bắt sự phát triển trong công việc của mình.

Abluebird Photography v1: Giao diện trên điện thoại hiển thị không được tốt, khá khó để sử dụng

III. Về website Abluebird Photoraphy phiên bản 2:

Đến thời điểm này, mình đã có suy nghĩ tối giản hơn nhiều, và vì vậy mình muốn đi vào sự cốt lõi của một website: Dễ dàng có thể theo dõi các dự án mới nhất của Abluebird Photography, và giao diện mới có các ưu điểm sau:

- Giao diện xem trên Điện thoại cũng như PC đều đồng bộ và rất dễ theo dõi, cứ kéo kéo là thấy hết =)))

- Bỏ qua trang mở đầu, tất cả các nội dung chính được sắp xếp trong một trang:

a. Đầu trang là một hình ảnh đẹp mà mình chọn (tương tự cover của Facebook), kèm theo avatar và một lời dẫn nhỏ. Giao diện rất giống Facebook, tạo sự quen thuộc cho người xem.

b. Tiếp theo phía dưới là phần phân loại các dự án: Ảnh Kiến trúc, Ảnh sản phẩm và Ảnh du lịch.

c. Xuống nữa là phần Blog được mình tách ra riêng để dễ theo dõi, cũng như hiển thị luôn phần giới thiệu về công việc của mình.

d. Kéo tiếp xuống dưới là phần khá quan trọng, và là sự bổ sung cho phiên bản 1: Các dự án mới nhất - Sẽ tự động update theo thứ tự mới nhất trước, từ đó người xem sẽ luôn thấy những dự án mới ngay trên đầu trang.

e. Phần dưới cùng trang được bổ sung thêm lựa chọn Dịch website sang các ngôn ngữ bằng Google Translate.

Abluebird Photography v2: Giao diện dễ sử dụng hơn, hướng tới việc người xem dễ theo dõi các dự án mới nhất

Đồng bộ trên hiển thị trên máy tính và điện thoại

IV. Về việc chuyển tên từ A.BlueBird Photography thành Abluebird Photography:

- Sự tối giản trong suy nghĩ có lẽ là yếu tố chính để mình đơn giản tên gọi của thương hiệu.

- Dễ đọc, dễ nhớ, dễ tìm kiếm hơn. Và dĩ nhiên dễ viết hơn nhiều (thực sự chính mình đôi lúc cũng hơi lẫn vì cái dấu "." cũng như việc viết hoa hay thường =))) 

Abluebrid Photography!

Untitled photo

Việc sửa web lúc đầu khá ngại, ngẫm nghĩ cũng lâu lâu mới triển được. Cơ mà may quá cuối cùng đơn giản hơn mình nghĩ. Cảm ơn SmugMug vì sự tiện lợi trong việc xây dựng web, rất recommend mọi người nha!

Cũng dài rồi, xin cảm ơn mọi người đã ủng hộ bao lâu nay. Nếu có thời gian có thể xem qua website mới của mình và đóng góp phản hồi nhé, chắc sẽ còn Abluebird v3, v4,....:3

P/s: Lúc đầu và cả bây giờ vẫn muốn đổi thành abluebird photography, cơ mà Facebook rất tôn trọng sự trong sáng của tiếng Việt, bắt phải viết hoa đầu câu luôn :@)

Powered by SmugMug Owner Log In