Untitled photo

Cùng nhau tạo nên những bức ảnh tốt nhất!

Hiểu rõ nhau trước khi làm việc là cách tốt nhất để có thể cùng nhau tạo nên những bộ ảnh tốt nhất. bài viết này mình xin phép chia sẻ quy trình để tạo nên một bộ ảnh từ bắt đầu đến kết thúc!
(Bài viết sẽ lồng ghép một số hình ảnh của căn Penthouse Kosmo mình thực hiện cho SEN Design để các bạn bớt nhàm mắt nhé, đây cũng là một job có quy trình làm việc theo các bước dưới đây và rất thành công)

A. NHẬN YÊU CẦU:

Đầu tiên khi các bạn trao đổi về nhu cầu chụp ảnh, có khá nhiều bạn sẽ hỏi luôn: “ Bên bạn chụp căn hộ giá bao nhiều nhỉ?”

Đây là một câu hỏi khá chung chung và mình cần một số thông tin cụ thể để hình dung về công việc trước tiên, đó là:

- Loại hình công trình ( Biệt thự, căn hộ chung cư, nhà phố, văn phòng,....)

- Địa điểm

- Mặt bằng, hình ảnh 3D và hình ảnh hiện trạng khi trao đổi nếu có

- Thời gian cần triển khai chụp

- Yêu cầu đặc biệt: chụp cả ban ngày và buổi tối, yêu cầu sử dụng ánh sáng tự nhiên, nhân tạo, có cần đồ decor hay không,....

Với các thông tin đầy đủ như trên hoặc gần đầy đủ, mình sẽ hình dung được công việc cần làm và từ đó có thể báo chi phí và các bước làm việc với các bạn.


Untitled photo

B. KHẢO SÁT CÔNG TRÌNH:

Bước này hoàn toàn có thể thực hiện qua ảnh hoặc đến trực tiếp công trình, mục đích để hình dung thực tế về hiện trạng của công trình, từ đó mình có thể đưa ra đề xuất về thời gian chụp, có cần chuẩn bị thêm gì không (dọn dẹp, đồ decor, cây xanh,....)

1. Về thời điểm chụp, có một số chú ý:

- Công trình có nắng chiếu vào không? Bạn cần hình ảnh ban ngày, hoàng hôn hay ban đêm? Bạn cần nắm rõ nhu cầu và từ đó mình sẽ set thời gian phù hợp

- Ngoài ra cần áng chừng thời gian dành cho việc chuẩn bị và việc chụp để sao cho gọn gàng nhất, tránh trường hợp chụp không đúng thời điểm cho từng không gian.

2. Về hiện trạng của công trình:

- Công trình vừa hoàn thiện hoặc đã bàn giao chủ đầu tư đều cần dành thời gian để dọn dẹp. Mình đã có nhiều cơ hội trải nghiệm những công trình rất ngổn ngang, có hơi tiếc một chút vì nhiều đơn vị làm ra những sản phẩm rất tốt nhưng do cách sử dụng của chủ đầu tư mà trở thành một “núi bừa bộn”

- Khi ngập đầu trong đồ đạc thì chả thể cảm nhận được đẹp xấu gì cả.

- Công trình có đang trống trải quá không? Với các công trình kiến trúc, có thể do cây xanh chưa đủ thời gian sinh trưởng... Còn các công trình nội thất, có thể do chủ đầu tư chưa sử dụng hoặc chưa bàn giao nên thiếu đồ dùng sinh hoạt, thiếu đồ decor,.... Việc cần làm là lên phương án bổ sung, những món này thực sự “nhỏ nhưng có võ”, nếu chọn đúng sẽ đem lại sự sinh động, khuếch trương thiết kế và làm công trình cá tính hơn.

- Về đồ decor thì mình chỉ có một lời khuyên rằng các bạn hãy có sự đầu tư mua những set đồ phù hợp với các thiết kế của mình, vừa tiết kiệm chi phí về lâu dài (Do nếu đi thuê thì cũng mất phí) và cũng là một cách để các bạn đi sâu hơn với sản phẩm của mình.


Untitled photo

C. BUỔI CHỤP:

Giờ đã đến thời điểm để làm việc thực sự và làm cùng nhau, các bước là:

1. Dọn dẹp công trình:

- Xin phép chủ đầu tư dọn dẹp sẽ hoàn trả hiện trạng sau khi chụp xong.

- Tùy công trình mà có thể dọn dẹp tổng thể hoặc dọn từng không gian, tốt nhất là dọn tổng thể hoặc có 1 không gian không chụp thì cho hết vào đó, nhớ chụp hình hiện trạng trước để sau hoàn trả cho dễ.

- Bước này thực sự sẽ khá vất vả đó nên cần làm cùng nhau và thật nhanh chóng. Tránh để việc dọn dẹp chiếm phần lớn thời gian buổi chụp.

2. Sau khi đã có mặt bằng tương đối gọn gàng chúng ta sẽ cùng nhau bố trí các đồ đạc lại, thêm đồ decor, cây xanh.

Khá nhiều khách hàng ngại phần này, thực ra trước kia mình cũng vậy nhưng giờ quen rồi nên mình chắc chắn sẽ có thể hỗ trợ tốt việc này. Rất nhiều chủ đầu tư bị sốc khi thấy công trình sau khi dọn dẹp và bầy biện, thốt nên: “Sao nhà anh, chị đẹp thế này cơ à?” :D

Sau bước vất vả và tay chân nhất này, thì giờ là thời điểm bấm máy :3

3. Chụp hình nào:

- Ở bước này thì các bạn có thể để mình tự do hoặc có thể góp ý từng khung hình, hoàn toàn OK.

- Ngoài ra đây là lúc có thể vừa tâm sự vừa chụp hình, rất thú vị. Mình đã nghe được nhiều câu chuyện nghề nghiệp rất hay mà các khách hàng chia sẻ. Hãy để mọi người cùng thoải mái khi chụp hình.

- Có một chú ý nhỏ: nếu cần chụp hình xuất hiện hoạt động của con người thì các bạn có thể nhắc nhé, để mình hoặc các bạn hoặc khách hàng sẽ làm mẫu luôn.

- Trong quá trình chụp, một số không gian hay đồ decor có thể thay đổi linh hoạt theo từng khung hình.

4. Kết thúc buổi chụp:

- Các bạn hoàn toàn có thể đặt niềm tin vào Nhiếp ảnh gia hoặc check hình nếu muốn (tuy nhiên khuyến cáo đôi lúc hình raw sẽ không cảm thấy đẹp lắm đâu)

- Sau đó có thể chụp bổ sung các góc còn thiếu và bố trí lại hiện trạng công trình như lúc đầu, cũng có trường hợp khách hàng báo:” Để nguyên cho anh chị như vậy, mai anh chị tiếp khách =))

- Thống nhất thời gian hậu kỳ và sau đó thì cùng cảm ơn chủ đầu tư và ra về.


Untitled photo

IV. KHÂU HẬU KỲ:

- Đây là bước mình thích nhất vì có thể có rất điều “thần kỳ“ có thể được tạo ra

- Có rất nhiều thông tin đã có được từ việc chụp hình nên các bạn hãy thoải mái trao đổi mong muốn về hình ảnh cuối cùng ( Cảm xúc muốn truyển tải, các yếu tố kỹ thuật như độ tương phản, màu sắc, xử lý các lỗi thi công,...)

- Sau một thời gian mình sẽ gửi các hình ảnh đã hậu kỳ và các bạn hãy cùng xem, và đưa ra các phản hồi để bộ ảnh hoàn thiện. Đừng ngại nhé, tất cả vì những hình ảnh tốt nhất, để sau đó cả hai bên cùng vui vẻ và tiếp tục kết hợp trong nhiều công việc khác trong tương lai.

Cũng khá dài rồi, mình xin phép kết thúc tại đây, chỉ còn một vài chú ý cuối cùng:

- Trên đây là các kinh nghiệm cá nhân của riêng mình.

- Các bạn hoàn toàn có thể để mình triển khai phần lớn các bước trên, tuy nhiên mình tin rằng khi chúng ta cùng làm thì chắc chắn kết quả sẽ từ Tốt chuyển thành Xuất sắc!

- Và xin hãy là khách hàng thông thái, hiểu rõ nhu cầu của bản thân và chia sẻ chính xác đầy đủ để mình nắm được rõ nhất về công việc.

Dưới đây là một số hình ảnh của căn chung cư Kosmo do mình mới thực hiện cho SEN Design, với sự support rất nhiệt tình của đội ngũ công ty. Mình muốn cảm ơn rất nhiều khi đã rất sẵn lòng để có thể cùng nhau làm nên những hình ảnh tốt nhất!

Untitled photo

Xem đầy đủ dự án căn Penthouse Kosmo do mình mới thực hiện cho SEN Design tại link dưới đây
Pent House Kosmo Tây Hồ - SEN Design
Cảm ơn ekip công ty rất nhiều khi đã rất sẵn lòng để có thể cùng nhau làm nên những hình ảnh tốt nhất!

Powered by SmugMug Owner Log In